ÁNH SÁNG TRONG NỘI THẤT

Số lần xem:
625
Số điện thoại

ÁNH SÁNG TRONG NỘI THẤT

 Một lượng ánh sáng thích hợp có thể nâng cao tâm trạng và mức năng lượng của một người ngay lập tức. Khoa học đã chứng minh rằng ánh sáng thích hợp có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và sức khỏe của bạn nói chung. Ánh sáng theo cách đặc biệt của riêng nó có thể tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian tổng thể. Bầu không khí của bất kỳ không gian nội thất nào được tạo ra chủ yếu bởi loại ánh sáng được sử dụng. Bất kể người ta có thể chi bao nhiêu cho đồ nội thất, đồ tạo tác và phụ kiện, ánh sáng là rất cần thiết, nếu không được thực hiện đúng, ngay cả nội thất được thiết kế tốt cũng sẽ không thể tạo ra tác động như mong muốn. -st-

Ánh sáng ảnh hưởng như thế nào trong thiết kế nội thất
Chưa nói đến tầm quan trọng của ánh sáng trong thiết kế nội thất mà trong sinh hoạt hằng ngày nếu không gian sống không đủ ánh sáng thì chắc chắn sẽ gây rất nhiều khó khăn cho mọi người trong việc đảm bảo các công việc của mình.

Ánh sáng có thể làm thay đổi không khí của một căn phòng và đôi khi là cảm nhận của bạn về toàn bộ không gian trong nhà mình. Việc sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất  có ảnh hưởng không nhỏ tới cách phối hợp màu sắc và sự thay đổi của màu sắc trong căn phòng. Thông thường, những màu tối sẽ sẽ tạo cảm giác thu hẹp và chật chội cho căn phòng trong khi một căn phòng sử dụng nhiều gam màu sáng luôn khiến bạn cảm thấy rộng dãi và dễ chịu hơn. Và chính ánh sáng phản chiếu từ những bức tường và các đồ vật trong phòng là yếu tố tạo cho bạn cảm giác về một không gian nào đó. 

Ngoài nhiệm vụ cung cấp ánh sáng cho toàn bộ căn phòng, bạn có thể lắp đặt hệ thống chiếu sáng thích hợp để làm nổi bật lên một đồ vật hay một góc nào đó trong phòng.Ví dụ như những bóng đèn được lắp ở nhiều vị trí khác nhau trên trần hoặc tường nhà có thể hướng ánh sáng tới một vật cụ thể trong phòng như một bức tranh, lọ hoa hay một chậu cây cảnh.

Phân loại ánh sáng trong nội thất
Ánh sáng sử dụng trong thiết kế nội thất bao gồm 2 loại: ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. 

Trong đó, ánh sáng tự nhiên không chỉ mang đến lợi ích tiết kiệm điện năng mà còn làm không gian thoáng đãng hơn, màu sắc trong căn phòng trở nên chân thực, nổi bật vẻ đẹp tự nhiên vốn có. Một điều quan trọng cần kể đến đó là thiếu ánh sáng mặt trời cũng ảnh hưởng đến sức khỏe con người do môi trường ẩm thấp, tối tăm.

Ánh sáng nhân tạo cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất và nó có thể thay thế cho nguồn sáng tự nhiên ở những khu vực mà ánh sáng tự nhiên không thể chiếu vào. Thế mạnh của ánh sáng nhân tạo đó là có thể bố trí bất kỳ ở đâu theo nhu cầu và ý thích. Ánh sáng nhân tạo còn được dùng để trang trí để mang tính thẩm mỹ cho căn phòng.

Những cách bố trí ánh sáng trong nội thất
Việc bố trí ánh sáng phù hợp và khoa học không chỉ giúp không gian sống tận hưởng được tối đa nguồn sáng mà chúng còn mang lại hiệu quả thẩm mỹ ngoài sức mong đợi của mọi người.

- Bố trí ánh sáng tổng thể
Thường thay thế hay bổ sung cho nguồn ánh sáng tự nhiên. Ban ngày, có thể thực hiện việc này bằng cách lấy sáng qua hệ thống các cửa sổ. Vào buổi tối, với mục đích thay thế hay bổ sung cho nguồn chiếu sáng tự nhiên, cần bố trí ánh sáng đều khắp, độ sáng vừa phải, có thể kết hợp giữa các loại đèn chiếu sáng với nhau như đèn chùm, đèn thả hay đèn tường, đèn bàn….

- Bố trí ánh sáng tập trung

Sử dụng ánh sáng trong nội thất để chiếu sáng tập trung có nhiều cách bố trí rất đơn giản. Ví dụ như vào ban ngày, tại các các không gian phụ như sảnh tối, không gian tiểu cảnh dưới chân cầu thang, không gian bếp, chỉ cần thêm một số ô cửa kính nhỏ lấy trực tiếp nguồn ánh sáng rọi vào là có thể tạo nên hiệu ứng ánh sáng hấp dẫn. Ban đêm, có thể sử dụng các loại đèn tường, đèn bàn, những thứ đèn chiếu nhỏ có khớp xoay hướng chiếu để tạo hiệu quả. Tuy nhiên chỗ đọc sách, làm việc, đặc biệt là khu vực cần soi rõ chi tiết thì thường dùng bóng đèn sợi đốt để khỏi hại mắt.

- Bố trí ánh sáng trọng tâm
Cách bố trí ánh sáng trong nội thất này đó là nhằm mục đích nhấn mạnh, làm nổi bật lên các vật dụng, chi tiết trang trí mà gia chủ muốn thu hút sự chú ý của mọi người như tranh treo tường, logo, vật trưng bày… Bạn có thể sử dụng các loại đèn soi tranh, đèn chiếu gương, đèn cây… với ánh sáng tập trung là có thể đạt được mục đích mong muốn của mình một cách dễ dàng.

Những nguyên tắc bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất
Tuân thủ nguyên tắc bố trí ánh sáng trong nội thất bạn sẽ có được một không gian sống lý tưởng nhất, cụ thể:

Sử dụng số lượng đèn hợp lý

Nếu không muốn để xảy ra tình trạng thừa hoặc thiếu sáng gây gián đoạn sinh hoạt, vui chơi của gia đình thì bạn nên có sự lựa chọn số lượng đèn chiếu sáng hợp lý, phù hợp căn cứ vào từng diện tích căn phòng cũng như nhu cầu sử dụng. Theo đó, cách tính độ sáng cũng như số lượng đèn như sau: phòng khách: 400 lux, phòng ngủ 100 lux, phòng bếp: 600 lux, phòng học: 700 lux, sân: 100 lux, phòng tắm: 400 lux.

Độ tỏa sáng: Đèn huỳnh quang ngắn: 600 lum/watt, đèn huỳnh quang dài: 80 lum/watt, đèn tim: 20 lum/watt, đèn halogen: 25 lum/watt. Đơn vị quy đổi ( 1 lux= 1 lumen/m2)

Ví dụ: Một phòng khách diện tích 4×4m thì diện tích là 16m2, độ sáng 16×400=6.400 lux như vậy số bóng đèn tim là 8 bóng 40w ( 6.400/800), số bóng đèn neon 40W là 2 bòng (6.400/3.200).

Thiết kế ánh sáng theo không gian chức năng

Thiết kế chiếu sáng phòng khách

Bố trí ánh sáng phòng khách có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên qua cửa chính, giếng trời hoặc đèn chiếu sáng phòng khách giúp cho không gian sinh hoạt tiền nghi và đẹp. Để thiết kế ánh sáng phòng khách cần ghi nhớ:

- Lựa chọn ưu tiên lấy ánh sáng từ mái nhà: Lấy ánh sáng từ mái nhà bằng thiết kế cửa sổ cho tầng áp mái, tầng lửng. Cách lấy sáng từ mái nhà bằng các ô kính nhựa thông minh áp dụng đối với nhà cấp 4, nhà mái bằng, lấy ánh sáng nhà ống 1 tầng.

- Bố trí ánh sáng phòng khách với đèn chiếu sáng:

Phòng khách nên dùng ánh sáng màu gì sẽ phụ thuộc vào màu sơn tường nên khi chọn bố trí đèn chiếu sáng cho phòng khách nên chọn sao cho có thể làm nổi bật màu sơn tường theo đặc trưng mối quan hệ của ánh sáng và màu sơn tường như sau:

Cách bố trí ánh sáng trong phòng khách nên sử dụng đèn để tạo điểm nhấn cho phòng khách và có thể giúp cho phòng khách nhiều ánh sáng: đèn soi chiếu ánh sáng vào tranh, ánh sáng nội thất phòng khách…

Trường hợp phòng khách nhỏ hẹp có thể thiết kế ánh sáng phòng khách đẹp hơn nhờ vào việc tập trung xử lý chiếu sáng 1 bức tường của phòng khách và sử dụng các loại đèn âm trần.

Thiết kế ánh sáng phòng ngủ

Đối với ánh sáng trong phòng ngủ sẽ yêu cầu trong việc chọn màu ánh sáng, loại đèn chiếu sáng phòng ngủ hay bố trí các vị trí lấy sáng phòng ngủ tự nhiên tránh quá phòng ngủ tràn ngập ánh sáng hoặc phòng ngủ không có ánh sáng tự nhiên.

Việc thiết kế bố trí cửa lấy sáng thì nếu sử dụng đèn chiếu sáng thì nên chọn ánh sáng phòng ngủ nên đảm bảo tiêu chuẩn và có thể điều chỉnh được cường độ ánh sáng, có không gian sinh hoạt riêng tư ngay cả khi thức và ngủ nghỉ.

Phòng ngủ nên sử dụng các màu dễ chịu, tạo sự ấm cúng và thoải mái trong việc nghỉ ngơi. Nếu phòng ngủ kèm phòng học, làm việc thì nên chú ý lắp đặt các loại đèn chức năng cho vị trí bàn học. Hoặc cũng có thể dùng bóng đầu giường để khi muốn đọc sách nhưng nên tránh cường độ ánh sáng ảnh hưởng đến người khác. Đèn cũng nên có tính năng xoay và điều chỉnh được các mức ánh sáng theo tiêu chuẩn đọc sách hay ngủ nhé.

Thiết kế ánh sáng phòng bếp, phòng ăn

Bố trí ánh sáng phòng bếp hiện đại thường có tủ bếp không gắn sát sàn Vì vậy có thể bố trí ánh sáng phòng bếp ở dưới chân bếp. Thêm vào đó, không gian phòng ăn cần được đảo bảo tiêu chuẩn ánh sáng vừa phải và lắp đặt đèn có thể điều chỉnh hắt lên xuống khi cần.

Trên đây là những cách bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất vô cùng hiệu quả của chúng tôi, chúc các bạn có được không gian sống hoàn hảo nhất nhé.

Chia sẻ:

© Copyright 2020 www.phiphidecor.com, all rights reserved

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn